Giới thiệu

Lượt xem:


Tết trung thu quê em

Thu trung trăng sáng như gương

Bác Hồ gắm cảnh mà thương nhi đồng

Câu thơ của Bác cứ vang mãi trong trong của mỗi chúng tôi khi nhớ đến ngày 15/8 hàng năm

Trung thu trăng sáng quê em

Mỗi lần nghỉ đến mà thương nhi đồng

Những đứa trẻ lớn lên từ thôn quê, trung thu quê em sao mà xa lạ quá, cảnh vật yên lặng đến lạ kỳ, không một tiếng trống lân, không một tiếng hô hào nào, chẳng bận rộn cùng mẹ cha sắm lễ và cũng chẳng chút nô nức đêm rằm rước đèn dưới ánh trăng, chẳng hào hứng phá cỗ rồi tranh nhau phần bánh to nhất.

Ôi trung thu quê em

Sao mà thương lạ lùng

Ngày 15/8 lại nhớ về các con

Cứ đến ngày 15/8 hàng năm lại thương các con. Trường mầm non Măng non, là ngôi trường tại xã Ia Đal, đa số học sinh của trường là người dân tộc thiếu số, kinh tế gia đình còn khó khăn , có lẽ ký ức về trung thu của các con còn mờ nhạt, trung thu với các con chỉ là hình ảnh chiếc lồng đèn ngôi sao, ngày 15/8 hàng năm các cô không khỏi chạnh lòng thương các con không được phá cổ, xem múa lân như các bạn khác. Không vì thế mà để mờ nhạt đi ký ức của các con, tuy một chiếc bánh, cái kẹo, bì bim bim một chiếc đèn ngôi sao cũng tạo cho các con một sự vui mừng, háo hức của ngày trung thu

 

Không khí tết Trung thu dường ngập tràn ở một ngôi trường ngoại thành, với những phần quà bánh ý nghĩa, niềm vui trên gương mặt trẻ thơ trong sự yêu  thương của các cô.

Các con được nghe Cô Đinh Thị Hà chủ tịch xã đọc thư chúc Tết Trung thu của Bác Hồ và thư gửi thiếu niên, nhi đồng của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dịp Trung thu năm nay. Rồi được hòa mình vào các trò chơi tập thể, thưởng thức các tiết mục văn nghệ.

Trung thu diễn ra tuy mờ nhạc không có tiếng trống lân, không có tiếng nhạc của những chiếc lồng đèn điện, thay vào đó là những chiếu lồng đèn ngôi sao làm bằng giấy được thắp sáng bằng những cây nến những ngọn nến lúc sáng, lúc tắt, nhưng thỉnh thoáng các con gọi cô ơi lửa tắt rùi, cô ơi thắp nến cho con với. Những tiếng gọi của các con rất ngay thơ và hồn nhiên tạo sự ấm ấp và hạnh phúc đối với các cô.

Ôi trung thu quê, trung thu quê em! Tuy đơn giản nhưng đó là ngày vui nhất với các con.

                                                                          Người viết

                                                                  Nguyễn Tôn Tố Uyên