Do đâu hình thành áp thấp nhiệt đới và bão là gì ?

Lượt xem:

Đọc bài viết

Do đâu hình thành áp thấp nhiệt đới và bão là gì ?

Yếu tố khách quan, có thể đề cập tới các yếu tố như: Ánh sáng, lượng hơi ẩm bốc hơi và biển. Phân tích sâu xa thì là khi mặt trời chiếu vào biển, dưới thời tiết hè nóng bức nên biển nóng lên và bốc hơi một lượng nước khổng lồ. Khi đã có khối khí ẩm cộng thêm với điều kiện áp suất thấp thì biển càng bốc hơi nhiều hơn đẩy khối khí ngày càng lên cao và tạo thành cột không khí ẩm. Khi đã có điều kiện cần là cột khí ẩm, lúc này lúc này ba yếu tố chính là nước, hơi ẩm và không khí chính là điều kiện đủ, chúng hút lại với nhau sinh ra lưu hoàn quay và tạo nên áp thấp nhiệt đới, cụ thể thế nào, các bạn hãy cùng với dự báo thời tiết cuối tuần tìm hiểu tiếp nhé.

Sự khác nhau giữa áp thấp nhiệt đới và bão là gì?

Để hình thành bão thì áp thấp nhiệt đới phải tích đủ năng lượng và còn phụ thuộc nhiều vào tốc độ di chuyển của áp thấp nhiệt đới. Khi áp thấp nhiệt đới đủ lớn nhờ tích đủ gió và hơi ẩm sẽ chuyển thành bão nhiệt đới. Chúng ta phân biệt được áp thấp nhiệt đới và bão qua cấp bậc của gió. Theo ông Francis Beaufort ( Một đô đốc hải quân người Ireland) cấp bậc gió được chia thành 13 thang cấp bắt đầu từ 0 và kết thúc ở 12. Gió đạt cấp 7 thì được xem như là áp thấp nhiệt đới. Ngoài 12 cấp thì thang cấp gió Beaufort còn có các cấp mở rộng để ứng với các cơn gió có vận tốc lớn bất thường có những cơn bão mang sức gió giật cấp 16 lên tới 17 hoặc hơn. Còn về phần bão thì sức gió phải gần chạm ngưỡng 9 ( tức hơn mức 8) , khi sức gió trên dưới cấp 12 thì lúc này gọi là bão lớn ngoài ra vẫn có những cơn bão được gọi là siêu bão với sức gió đạt tới trên dưới cấp 17.

Áp thấp nhiệt đới ở nước ta.

Tại Việt Nam Áp thấp nhiệt đới thường bắt đầu vào tháng 5 hoặc có thể là tháng 6 hằng năm và cho tới tận tháng 12. Hằng năm có trên dưới 6 cơn áp thấp nhiệt đới và bão đổ bộ vào nước ta. Đặc biệt tên của các cơn bão được Cơ quan khí Tượng Nhật Bản đặt tên cho.

Tác hại của Áp thấp Nhiệt đới và bão là gì?

Áp thấp Nhiệt đới mang theo những cơn mưa nặng hạt cùng với cả gió lớn. Vận tốc gió chưa mạnh như bão nên đa phần những thiệt hại mà áp thấp nhiệt đới gây ra chỉ là ngập nước những nơi nó đổ bộ vào. Tuy nhiên áp thấp nhiệt đới vẫn là mối nguy hại đáng lo cho bà con ngư dân ngoài khơi bởi nó cũng gây là một số tình trạng thời tiết xấu và còn khá mạnh khi ở ngoài khơi xa.